16 doanh nghiệp ngành gỗ cùng ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp

Chiều 20/6, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương (KDC Việt -Sing, Thuận An), LĐLĐ tỉnh  Bình Dương đã phối hợp với Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) tổ chức Tọa đàm về Xây dựng quan hệ lao động trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Change-Hee Lee, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đại diện 16 doanh nghiệp gỗ trên địa bàn tỉnh tham dự chương trình.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Chương trình đã diễn ra lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của 16 doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nội dung của TƯLĐTT quy định về những cam kết của người sử dụng lao động và tập thể người lao động về chế độ thưởng, ăn giữa ca và thực hiện một số chính sách của nhóm DN tham gia thỏa ước này.

Lễ lễ ký kết TƯLĐTT chung của 16 doanh nghiệp

Cụ thể, DN chi trả tiền thưởng cuối năm cho người lao động có thời gian làm việc đủ 12 tháng, hoàn thành công việc được giao, ít nhất 1 tháng tiền lương theo hợp đồng trở lên, trong trường hợp dưới 12 tháng thì tính theo tỉ lệ tương ứng với thời gian làm việc. DN có tiền thưởng sau tết cho người lao động trở lại làm việc đúng thời gian. Bên cạnh đó DN hỗ trợ suất ăn giữa ca (8h) mỗi phần ăn từ 17.000 đồng trở lên. Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng và luôn thay đổi món ăn hằng ngày…

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi tọa đàm

Qua thỏa ước này như một điều cam kết thực hiện phúc lợi tốt hơn để giữ chân lao động đảm bảo ổn định sản xuất. Sau lễ ký kết, doanh nghiệp gỗ khác là hội viên của Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) có quyền đăng ký tham gia thỏa ước này.

Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho rằng, thông qua cơ chế này hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và bảo vệ, chăm lo tốt hơn đời sống của người lao động ngành gỗ.

Đây là chương trình thí điểm Dự án “Khung khổ quan hệ lao động mới- NIRF” tại Bình Dương theo Chương trình hợp tác Quốc tế giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhận định, thỏa ước xứng đáng đặt nền móng quan trọng lâu dài giữa các bên, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ tại DN. Bình Dương là tỉnh dẫn đầu về sản lượng gỗ, việc chọn các doanh nghiệp gỗ để thí điểm thỏa ước nhóm doanh nghiệp là rất đúng đắn. Đây là kết quả bước đầu rất quan trọng để các DN gỗ cùng tiến tới thỏa ước toàn ngành và những nội dung thỏa ước cũng sẽ lớn hơn, sâu sắc hơn, đặc biệt là những điều khoản về thang bảng lương.

Cũng tại buổi tọa đàm này, LĐLĐ tỉnh  Bình Dương và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đã ký kết quy chế phối hợp giữa 2 bên nhằm tăng cường trao đổi thông tin, đẩy mạnh hợp tác trên một số lĩnh vực trong thời gian tới.

H.Văn

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *