Bình Dương chưa phát hiện DN “cho” LĐ nữ lớn tuổi nghỉ hàng loạt

Người lao động (NLĐ) là tài sản vốn quý của doanh nghiệp (DN), để giữ chân lao động, đa số các doanh nghiệp (DN) muốn phát triển bền vững đều rất chăm lo đời sống cho NLĐ như xây dựng nhà ở, nhà trẻ, áp dụng các loại phụ cấp... Tuy nhiên, thời gian gần đây nơi này nơi kia đã xảy ra tình trạng một số DN “cho” lao động (LĐ) nữ trên 35 tuổi nghỉ việc hàng loạt, hoặc dùng các “chiêu”, khuyến khích, động viên để NLĐ  tự nghỉ việc. LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp CĐ theo dõi, nắm bắt thông tin về tình trạng trên tại địa bàn tỉnh, nhằm có hướng giải quyết kịp thời.

Chưa phát hiện DN “cho” LĐ nữ trên 35 tuổi nghỉ việc hàng loạt

Theo Chủ tịch CĐ Khu công nghiệp Việt Nam– Singapore Đặng Thị Kim Chi thì hiện nay trong hơn 300 CĐCS trực thuộc, qua khảo sát chưa có DN nào cho NLĐ nghỉ việc vì lý do lớn tuổi như nêu trên. Ông Trương Văn Phỉ, Phó Chủ tịch CĐ các KCN Bến Cát cũng cho biết, trên địa bàn các KCN Bến Cát cũng chưa phát hiện được DN nào cho LĐ nữ trên 35 tuổi nghỉ việc hàng loạt.

Phát biểu tại hội nghị giao ban mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Đình Khánh đã chỉ đạo các cấp CĐ tỉnh nắm chắc tình hình thực hiện pháp luật LĐ tại DN, nhất là việc DN có “cho” LĐ nữ trên 35 tuổi nghỉ hay không để có kiến nghị kịp thời với các cơ quan chức năng giải quyết nhằm kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ.

Nhiều DN đối đãi tốt với NLĐ

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có hàng chục ngàn DN đang hoạt động, trong đó có nhiều DN sử dụng đa phần là lực lượng LĐ nữ, chủ yếu ở các ngành như may mặc, giày da... như Cty TNHH Shyang Hung Cheng, Cty TNHH Hài Mỹ, Cty giày Thông Dụng, Cty Yazaki EDS... Các DN không chỉ chấp hành tốt pháp luật mà còn áp dụng những chế độ đãi ngộ khác để giữ chân NLĐ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Chí Hùng (Thái Hòa, Tân Uyên) cho biết: “Cty không chỉ thực hiện đúng các quy định của pháp luật mà còn áp dụng các chính sách có lợi cho NLĐ như thưởng thâm niên. Cụ thể, NLĐ làm việc đủ 5 năm được thưởng 1 triệu đồng, đủ 10 năm được thưởng 2 triệu đồng và từ 15 năm trở lên được thưởng 3 triệu đồng/người. Quy định này đã được đưa vào TƯLĐTT”. Cty cũng đã xây dựng nhà trẻ cho con CNLĐ. Mục đích của việc chăm lo tốt cho NLĐ nhằm giúp cho NLĐ yên tâm gắn bó với DN, bởi NLĐ làm việc lâu năm là những LĐ có tay nghề, chấp hành tốt nội quy LĐ, luôn cố gắng làm việc để xây dựng Cty phát triển. Được biết, hiện Cty Chí Hùng có 11.388 LĐ, trong đó 82% là nữ. Sự quan tâm, hỗ trợ của DN, cũng như việc tổ chức CĐ hoạt động tốt đã góp phần cho Cty Chí Hùng ngày càng phát triển, số lượng lao động ngày càng tăng.

Cần đặc biệt quan tâm chăm lo cho LĐ nữ

Tại kì họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội, Đại biểu Quốc hội Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã nêu lên một tình trạng rất đáng quan tâm hiện nay là việc DN hạn chế sử dụng LĐ độ tuổi 35 trở lên, nhất là LĐ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở cả phía NSDLĐ, NLĐ và từ phía các quy định của pháp luật có liên quan chưa thật sự chặt chẽ... Bà Trương Thị Bích Hạnh phát biểu: “Tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét để sớm có những giải pháp và can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là LĐ nữ, xây dựng các chính sách phù hợp trong thời gian tới”. Theo bà Trương Thị Bích Hạnh thì: “...để đảm bảo bình đẳng thực sự trong lĩnh vực LĐ, việc làm tôi đề nghị phải có giải pháp về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho LĐ nữ. Đây là nội dung được quy định tại Điều 13 Luật Bình đẳng giới về bình đẳng giới trong lĩnh vực LĐ. Tôi đề nghị cần cụ thể hóa nội dung này thông qua chính sách cụ thể như chính sách khuyến khích về đào tạo nghề cho LĐ nữ, nhất là những nghề cần chuyên môn, tay nghề cao, các nghề thuộc ngành nghề trọng điểm quốc gia, các ngành kỹ thuật mà nam giới tham gia chủ yếu thời gian qua...”. Bà Trương Thị Bích Hạnh kiến nghị với Quốc hội: “Bên cạnh chỉ tiêu hằng năm, trong tổng số người được tạo việc làm mới, bảo đảm ít nhất 40% cho mỗi giới thì trong chỉ tiêu về lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng chứng chỉ hàng năm theo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế– xã hội của Quốc hội, cũng phải đảm tỷ lệ  ít nhất 40% cho mỗi giới. Có như thế mới đảm bảo việc làm, thu nhập bền vững và bình đẳng thực sự giữa LĐ nam và nữ trong lĩnh vực LĐ, việc làm”.

Trước đó, tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về báo cáo của Chính phủ việc thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã nêu thực trạng tại một số nơi, 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các KCN bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Một con số đưa ra trong năm 2016 cho thấy, trong 1,2 triệu LĐ thất nghiệp ở độ tuổi trên 35 thì hơn 80% số đó là phụ nữ.

 

N.Hoàng

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *