Công đoàn Các KCN Bình Dương: Phát động phong trào “Mỗi CĐCS Một lợi ích đoàn viên”

Công đoàn (CĐ) các  Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2019, triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

 “Mỗi CĐCS- Một lợi ích đoàn viên”

Tại buổi lễ phát động, bà Mai Thanh Thảo, Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương cho biết: Tháng Công nhân năm 2019, CĐ các KCN Bình Dương phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Mỗi CĐCS- Một lợi ích đoàn viên”. Phấn đấu mỗi CĐCS ở trong doanh nghiệp (DN) đều có  hoạt động chăm lo cho lợi ích đoàn viên (ĐV), phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với  sự phát triển chung của DN, của đất nước. Cụ thể BCH CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức một số hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho ĐV, NLĐ; Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi ĐV, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Rà soát Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đề xuất thương lượng với NSDLĐ cam kết để NLĐ có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của CNLĐ. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm CĐ” cho ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…Tổ chức các hội thao, văn hóa, sân chơi lành mạnh góp phần nâng cao đời sống tinh thần của ĐV, CNLĐ...

Bà Mai Thanh Thảo (trái), Chủ tịch CĐ các KCN BDtặng quà cho CNLĐ

Dịp lễ Quốc tế lao động 01/5 vừa qua, CĐ các KCN Bình Dương đã tổ chức tặng quà cho 162 công nhân bị tai nạn lao động nặng. Tổ chức Hội nghị biểu dương CNLĐ điển hình tiên tiến cho 334 cá nhân của 85 CĐCS và đề nghị UBND tỉnh Bình Dương biểu dương 100 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động giỏi, lao động sáng tạo. Công tác Bảo hộ lao động luôn được CĐ các KCN Bình Dương đặc biệt quan tâm và chỉ đạo các CĐ cơ sở phối hợp với NSDLĐ thực hiện những quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Trong thời gian tới, CĐ các KCN Bình Dương sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực như: Chăm lo cho CNLĐ bị TNLĐ, biểu dương “gương người tốt việc tốt”, biểu dương “CNLĐ giỏi, sáng tạo”, triển khai Hiệp định CPTPP; tổ chức tập huấn phần mềm “quản lý ĐV”, cấp thẻ ĐVCĐ, tổ chức Hội thi ATVSLĐ, tổ chức hội thao bóng đá mini nam- nữ; tổ chức các chương trình “Nâng bước tới trường”, “Tập sách yêu thương”…

Tháng công nhân năm 2019 tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống NLĐ

Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động  năm 2019, CĐ các KCN Bình Dương đã chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với NSDLĐ tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho NLĐ như: thăm hỏi những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, cải thiện chất lượng bữa ăn của NLĐ; tổ chức phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan du lịch, tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho NLĐ. CĐ các KCN Bình Dương đã đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ; tăng cường giám sát thực hiện pháp luật tại các DN, nhằm kịp thời tham gia giải quyết những vướng mắc phát sinh.

Thực tế, tình hình TNLĐ dù đã nói, cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn gia tăng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển công nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của NLĐ, NSDLĐ hiểu chưa đúng mức về công tác bảo hộ lao động, điều kiện làm việc của NLĐ chưa tốt. Đây là vấn đề mà tổ chức CĐ, các DN cần đặc biệt quan tâm.

HUỲNH THỦY

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *