Cử tri là công nhân bày tỏ tâm tư nguyện vọng đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương

 

Sáng ngày 8/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về đóng góp ý kiến dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Gần 600 cử tri là đại diện người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn, công nhân lao động đã đến dự.

Tại buổi tiếp xúc, đã có nhiều ý kiến thuộc các nhóm vấn đề được cử tri quan tâm, bày tỏ, gửi gắm đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, như các nhóm vấn đề quy định về đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ, quản lý nhà nước về lao động, các quy định dành riêng cho lao động nữ… Trong đó, nhiều ý kiến đặc biệt quan tâm đến các quy định về khung giờ làm thêm và độ tuổi nghĩ hưu.


 

Đa số các ý kiến thể hiện sự đồng tình trước ý kiến đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc quy định giảm thời gian làm việc chính thức từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần và việc có thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm, kiến nghị nếu làm thêm giờ cần được tính tiền lương theo lũy tiến để đảm bảo tăng thêm thu nhập và ổn định đời sống…

Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng quan tâm đến những quy định về tổ chức đại diện người lao động tại doanh nghiệp khi Việt Nam chính thức phê chuẩn Công ước số 98 và 87 của Tổ chức Lao động quốc tế.


Bà Trương Thị Bích Hạnh – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết: Hiện Bình Dương có hơn 50% dân số là người lao động từ các tỉnh, thành phố về đây sinh sống và làm việc, đây là những đối tượng chịu sự tác động lớn và trực tiếp của Bộ luật Lao động (sửa đổi). Chính vì vậy, qua hội nghị tiếp xúc cử tri rất đặc biệt này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nói chung cũng như các cấp công đoàn trong tỉnh mong muốn tiếp tục được lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri là cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động và nhân dân trong tỉnh. Hội nghị đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sát với thực tiễn. Đây là một trong những cơ sở để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và tổ chức công đoàn nghiên cứu, tập hợp, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào ngày 24/10 tới đây, trước khi Bộ luật Lao động (sử đổi) được thông qua.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đã phối hợp với Viện Công nhân và Công đoàn tiến hành khảo sát ý kiến của chủ doanh nghiệp, người lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trước ý kiến đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc quy định giảm thời gian làm việc chính thức từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần…

Qua các hoạt động thiết thực này, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đang nỗ lực tham gia xây dựng chính sách nhằm bảo vệ người lao động từ xa và trên diện rộng, vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động, nhưng cũng đồng thời hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội.

Hoàng Trung

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *