Đã có 124 trường hợp công nhân được nhận “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương”

 

Với 94 trường hợp công nhân lao động được nhận “Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn” trong Chương trình Tháng Công nhân 2020 do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức vào sáng ngày 26/05/2020, tại Trung tâm Văn hóa Lao động Bình Dương đã nâng tổng số công nhân lao động được nhận hỗ trợ từ nguồn Quỹ này lên 124 trường hợp, với tổng số tiền 912 triệu đồng.

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được UBND tỉnh Bình Dương ký quyết định thành lập và đủ điều kiện hoạt động từ tháng 01/2020. Bên cạnh nguồn tài chính công đoàn, Quỹ đã nhận được hỗ trợ từ ngân sách địa phương và sự đóng góp ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh gần 1 tỷ đồng.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh trao “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì và phát triển nguồn quỹ nhằm hỗ trợ cho nhiều trường hợp CNLĐ khó khăn, trong chương trình Tháng Công nhân 2020 này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động cùng chung tay đóng góp với mỗi công nhân chỉ từ 1.000 đồng/tháng trở lên.

Mô hình “Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Dương” là một trong rất nhiều việc làm cụ thể xuất phát từ việc “đổi mới, sáng tạo, vì đoàn viên, người lao động” của cán bộ công đoàn tỉnh Bình Dương.


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đình Khánh trao “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”

Thời gian qua, việc học tập và làm theo lời Bác đã được đội ngũ cán bộ công đoàn tỉnh Bình Dương cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực, luôn nỗ lực phấn đấu để làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi cán bộ công đoàn, các hoạt động đều vì đoàn viên, công nhân lao động mà tận tâm phục vụ, luôn thấu hiểu, trăn trở, suy nghĩ về thực tế đời sống của người lao động, biến khó khăn của người lao động thành động lực để tổ chức công đoàn hành động cụ thể.


 Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ong Thụy Hoàng Mai trao “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”

Dịp này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã khen thưởng cho 43 tập thể và 40 cá nhân trong hệ thống công đoàn tỉnh Bình Dương “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Theo chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, tùy theo đặc điểm tình hình của từng địa phương, đơn vị để lựa chọn chủ đề của Tháng Công nhân năm 2020 là "An toàn lao động - Duy trì việc làm - Thu nhập ổn định" hoặc “Duy trì việc làm - Ổn định thu nhập-  chia sẻ khó khăn", các cấp công đoàn tỉnh đã chọn lọc những hoạt động, triển khai những mô hình mới, cách làm sáng tạo và được nhiều người sử dụng lao động hưởng ứng.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hoàng Bảo Trân và Đặng Trung Dũng trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong tháng 5/2020, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, ổn định việc làm, đời sống NLĐ như:

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một trong các hoạt động đó là phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể tại các địa phương vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ. Tính đến nay, đã có trên 1.170 cơ sở kinh doanh nhà trọ áp dụng các hình thức hỗ trợ người lao động như miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền phòng hoặc tặng nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn…với gần 15.000 phòng trọ được hưởng lợi, tổng số tiền ước tính gần 5.5 tỷ đồng (đa số các chủ nhà trọ thực hiện giảm giá thuê trong 2 tháng 4 – 5 từ 30% – 50%, một số khu nhà trọ miễn phí 100%, nhiều khu nhà trọ hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, mì gói…).


 Cán bộ công đoàn tỉnh tham gia ủng hộ “Quỹ hỗ trợ nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn”.

Các cấp công đoàn tỉnh đã trích kinh phí và vận động chủ doanh nghiệp chi hỗ trợ tiền, gạo, khẩu trang…cho người lao động. Theo thống kê, có trên 300.000 đoàn viên được nhận hỗ trợ thông qua nhiều hình thức. Tổ chức thăm tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động…

Được sự đồng ý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã trích từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy số tiền 50 tỷ đồng để cho NLĐ vay với lãi suất ưu đãi (2%/năm), thông qua Tổ chức tài chính vi mô CEP.

LĐLĐ tỉnh tiếp tục duy trì ký kết với các đơn vị phúc lợi đoàn viên nhằm cung cấp hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên, NLĐ.

Các hoạt động thiết thực, sôi nổi từ các cấp công đoàn trong Tháng Công nhân 2020 đã góp phần chia sẻ, đồng hành để cùng người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Hoàng Trung

 

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *