Ngày hội “Ẩm thực nghĩa tình” cần được nhân rộng

Nhân dịp kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), các cấp công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Dương đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như hội thi nấu ăn, cắm hoa, tặng quà cho đoàn viên nữ...  Trong đó, Ngày hội “Ẩm thực nghĩa tình” do CĐ Công ty Cổ phần Sao Việt (KCN Đồng An) tổ chức mới đây không chỉ đơn thuần là một sân chơi, mà nó còn thể hiện tình cảm sẻ chia của tổ chức CĐ đối với những đoàn viên (ĐV) người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, bệnh hiểm nghèo.

Hoạt động “nghĩa tình” vì ĐV

Những hạt mưa rả rích rơi vào sáng chủ nhật vừa qua đã không ngăn được những bước chân của hàng ngàn ĐV, NLĐ đến với Ngày hội“Ẩm thực nghĩa tình”, khiến cho những cán bộ CĐ Cty rất vui vì sự kiện này đã được ĐV đón nhận nhiệt tình. Anh Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch CĐ Cty Cổ phần Sao Việt cho biết: “Đây là lần thứ 2 Ngày hội “Ẩm thực nghĩa tình” được tổ chức. Hoạt động này không đơn thuần chỉ là thi nấu ăn giữa các tổ CĐ với nhau mà nó còn mang ý nghĩa cao hơn là giúp có thêm kinh phí để hỗ trợ cho những ĐV, CNLĐ tại Cty có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo”.

Cách tổ chức Ngày hội là BCH CĐ Cty sẽ lên một thực đơn với rất nhiều món ăn sáng để ĐV lựa chọn như hủ tiếu, bò kho bánh mỳ, bánh xèo... với mức giá chỉ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/phần. ĐV sẽ đăng ký mua phiếu ăn, dựa trên số đăng ký, CĐ sẽ chi tiền cho các tổ CĐ mua nguyên liệu về nấu.

Do các tổ CĐ đã tuyên truyền khá tốt nên nhiều ĐV hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình và nô nức tham gia. Hàng ngàn phiếu ăn sáng đã được bán ra và chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ thì các tổ CĐ đã bán hết thức ăn, tổng số tiền thu được gần 100 triệu đồng. Anh Yên cho biết, toàn bộ số tiền này sẽ được CĐ Cty đưa vào “Quỹ tương thân tương ái” để hỗ trợ cho ĐV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo.

Ngay trong ngày hội này, CĐ Cty đã trích ra 32 triệu đồng để hỗ trợ cho 16 trường hợp. ĐV Danh Thị Hoàng Oanh là một trong số những công nhân được nhận quà xúc động cho biết, mình đã gắn bó với Sao Việt 12 năm. Oanh bị bệnh hở van tim hai lá và bị nhiễm trùng. Chi phí phẫu thuật hết 95 triệu đồng nhưng cô không có đủ tiền nên đã báo với CĐ để được giúp đỡ. Anh em đồng nghiệp đã quyên góp hỗ trợ cho cô được hơn 36 triệu, cộng với số tiền để dành, Oanh phải vay mượn thêm 20 triệu. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời đó mà Oanh đã có tiền phẫu thuật. Đến nay, dù chưa bình phục hoàn toàn nhưng sức khỏe của cô cũng đang khá lên.

Nhân Ngày hội, CĐ Các KCN Bình Dương cũng tặng cho Oanh và 15 công nhân khác những phần quà trị giá từ 500.000 đồng đến 1.5 triệu đồng tùy vào hoàn cảnh và tặng 1 chiếc xe đạp cho 1 ĐV.

Hoạt động ý nghĩa cần nhân rộng

Cũng nhân ngày hội này, NLĐ đã được tham gia mua hàng giảm giá từ 15% đến 40% một số mặt hàng như gạo, nước mắm, đồ dùng gia đình và tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với rất nhiều phần quà có giá trị lớn...

Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng cho biết: “Đây là lần thứ hai tôi tham dự “Ngày hội ẩm thực nghĩa tình” tại Sao Việt. Qua hoạt động này, ĐV được chia sẻ yêu thương với những người đồng nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo. Những hoạt động như thế này thể hiện đậm nét mục tiêu chăm lo thiết thực cho ĐV trong “Năm vì lợi ích đoàn viên”. Thể hiện tinh thần trách nhiệm, cách làm sáng tạo của cán bộ CĐCS”. Ông Lê Nho Lượng cũng cho rằng Ngày hội của CĐ Cty Sao Việt rất cần được nhân rộng bởi “rất ít CĐCS làm được như ở Sao Việt”.

Ngày hội “Ẩm thực nghĩa tình” là một trong rất nhiều những hoạt động ý nghĩa được CĐCS tổ chức. Các CĐCS đã làm được rất nhiều hoạt động nghĩa tình như quyên góp, hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo, hỗ trợ CNLĐ bị tai nạn… Từ sự hỗ trợ và động viên kịp thời mà rất nhiều trường hợp ĐV, CNLĐ được “tiếp sức”, có thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên, vượt qua những mất mát, những nỗi đau về thể xác và tinh thần.

 

H.Văn

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *