Nhiều công nhân mong muốn giảm thời gian làm việc chính thức từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần

 

Vừa qua, Viện Công nhân và Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tiến hành khảo sát ý kiến tại một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại các doanh nghiệp, đoàn khảo sát đã tiến hành thu thập ý kiến từ phía doanh nghiệp, lấy phiếu khảo sát từ người lao động và phỏng vấn công nhân lao động về tâm tư nguyện vọng trước ý kiến đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc quy định giảm thời gian làm việc chính thức từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ / tuần.


 

Nhiều công nhân tỏ ra vui mừng nếu điều đó trở thành hiện thực bởi theo họ, việc giảm giờ làm sẽ giúp họ có thêm thời gian để tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái tốt hơn…


Bà Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Đề xuất giảm giờ làm việc chính thức từ 48 giờ xuống 44 giờ/ tuần còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, có ý kiến cho rằng việc giảm như vậy sẽ  tác động đến năng suất lao động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Viện Công nhân và Công đoàn đi thực khảo sát thực tế ở các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tổ chức làm việc 44 giờ trong tuần nhằm tìm hiểu, đánh giá những tác động, từ đó làm cơ sở để đề xuất sửa đổi quy định về thời gian làm việc tiêu chuẩn trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) .


 Theo ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với mục đích cải thiện sức khỏe, tinh thần cũng như nâng cao thu nhập cho người lao động. Việc giảm giờ làm chính thức trong tuần nhằm hướng tới bình đẳng với khu vực hành chính và xu hướng chung hiện nay của thế giới với mục tiêu thúc đẩy các biện pháp tăng năng suất lao động, việc làm đầy đủ và tạo dư địa mở rộng khung làm thêm giờ cho một số ngành nghề, lĩnh vực có nhu cầu.

Hoàng Trung.

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *