PHÚ GIÁO: CÔNG ĐOÀN VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC CHĂM LO CHO CNVCLĐ

Nhằm đánh giá hoạt động công đoàn huyện Phú Giáo quý I năm 2018. Vừa qua, Liên đoàn Lao động Phú đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn quý I năm 2018, đồng thời triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II.

Hội nghị đã được nghe báo cáo hoạt động công đoàn trong những tháng đầu năm, các cấp công đoàn trong toàn huyện đã phối hợp tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ được các CĐCS triển khai tuyên truyền có hiệu quả như: Hội nghị triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018; Tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 04 và Nghị quyết Trung ương 06 khóa XII; Tuyên truyền và tổ chức các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018 và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2), ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa hai Bà Trưng; Tuyên truyền Luật nghĩa vụ Quân sự.  Liên đoàn Lao động huyện tổ chức thành công giải cầu lông CNVCLĐ mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018 với các nội dung thi đấu như: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 48 huy chương các loại, giấy khen và tiền thưởng cho các vận động viên đạt giải. Các CĐCS đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2), mừng Đảng - Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018 với các nội dung như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, văn nghệ, trò chơi dân gian, … các hoạt động thu hút 1.600 CNVCLĐ tham gia.

Công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi công đoàn viên khi ốm đau được các cấp công đoàn kết hợp với chính quyền, cơ quan, công ty giải quyết kịp thời, trong quý các CĐCS đã tổ chức thăm hỏi 250 trường hợp với số tiền 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, các CĐCS tiếp tục thực hiện quỹ xoay vòng hàng tháng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với thủ trưởng, cơ quan đơn vị tổ chức tham quan, du lịch cho CB, CNVCLĐ với số tiền trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho CNVCLĐ với hình thức: Tổ chức hội thi Karaoke, tổ chức game show giải trí “Lời nói từ trái tim” cho CNVCLĐ, đồng thời trong chương trình đã tổ chức trao 35 phần quà tết cho CNVCLĐ nghèo không có điều kiện về quê ăn tết khối Doanh nghiệp mỗi phần trị giá 500.000 đồng và 165 phần đã đi trực tiếp đến các doanh nghiệp trao trực tiếp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết mỗi phần trị giá 500.000 đồng, vận động mạnh thường quân được 10.000.000 đồng trao 50 phần quà, mỗi phần trị giá 200.000 đồng cho cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, xa quê không có điều kiện về quê ăn tết. Liên đoàn Lao động huyện tổ chức đưa công nhân tham gia chuyến xe “Xuân nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức có 25 CNLĐ tham gia. Công ty TNHH SX-TM Cao su Mai Vĩnh tổ chức thuê xe 45 chỗ cho CNVCLĐ về quê ăn Tết ở Miền Tây.

Các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho Công nhân Lao động cũng được BCH CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp cùng với BGĐ công ty chăm lo đời sống cho công nhân lao động nhân dịp tết được đảm bảo và kịp thời cho người lao động, đồng thời chi lương tháng 01 đảm bảo theo quy định mức lương tối thiểu vùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp thực hiện đảm bảo mức lương 300% ngày lễ tết theo quy định và các chế độ về lương, thưởng Tết ở các doanh nghiệp được đảm bảo, mức thưởng trong các doanh nghiệp cao nhất là 24.000.000 đồng và thấp nhất là 4.000.000 đồng. Ngoài ra, cán bộ, CNVCLĐ trong các cơ quan đã được thủ trưởng cơ quan, đơn vị quan tâm chăm lo, đảm bảo tiền lương, thưởng trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất.  Ban Nữ công LĐLĐ huyện tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 với các nội dung như: Ôn lại truyền thống kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và hội thi trang trí trái cây và rau câu đối với nữ, đối với nam thi nấu ăn, các hoạt động đã thu hút trên 400 cán bộ, CNVCLĐ tham gia. Bên cạnh đó, các Ban (tổ) nữ công CĐCS trực thuộc cũng đã tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống, tổ chức thi nấu ăn, hát karaoke, trò chơi dân gian, bóng đá đã thu hút đông đảo CB, CNVCLĐ trên địa bàn huyện tham gia và các đơn vị đã tặng hơn 1.000 phần quà trị giá 300.000.000 đồng cho các chị em nữ nhân dịp 8/3.

Có thể nói, tình hình hoạt động công đoàn trong Quý I năm 2018 trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm, có bám sát vào giao ước thi đua để thực hiện nhiệm vụ, chức năng của tổ chức công đoàn. Các mặt hoạt động được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Công tác chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ nhất là trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất được chú trọng thực hiện, tạo sự ổn định và phấn khởi trong CNVCLĐ.

Theo đó, Hội nghị cũng thống nhất tập trung công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công nhân lao động  thông qua việc tích cực tham gia cùng chính quyền, chủ doanh nghiệp xây dựng chương trình công tác, kế hoạch sản xuất, đảm bảo chế độ lương, phụ cấp, trợ cấp theo quy định, nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống. Trang bị điều kiện làm việc, nơi ở cho CNVCLĐ. Duy trì quỹ đóng góp xoay vòng hàng tháng và các nguồn quỹ khác. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay nhằm cải thiện tốt đời sống cho CNVCLĐ. Nâng cao hơn nữa trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đặc biệt là bữa ăn ca của người lao động phải được đảm bảo mức thấp nhất là 15.000 đồng/suất và khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn mức quy định. Tiến hành khảo sát các doanh nghiệp thành lập CĐCS và phát triển đoàn viên ngoài Nhà nước, kết nạp 100% ĐVCĐ khối HCSN khi đủ điều kiện. Củng cố, kiện toàn các BCH Công đoàn cơ sở khối ngoài Nhà nước theo đúng quy định. Tiếp tục phát động và thường xuyên theo dõi phong trào thi đua hai giỏi trong nữ CNVCLĐ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ. Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ngày gia đình Việt Nam 28/6. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các em thiếu nhi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi. Tập huấn, tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho CNVCLĐ nữ trên địa bàn huyện.

Xuân Toàn

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *