Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tôi sẵn sàng lắng nghe”

(LĐBD) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì chương trình gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao, với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”.

Cùng tham dự Chương trình có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, cùng các ban, bộ, ngành, địa phương và 1.000 công nhân, lao động, trong đó có 90 công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến của công nhân, lao động kỹ thuật cao

Tại diễn đàn này, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao – những người đang làm chủ công nghệ, làm chủ máy móc, điều hành dây chuyền sản xuất công nghệ cao thay thế chuyên gia nước ngoài; tích cực, sáng tạo trong học tập, tiếp thu kinh nghiệm tiên tiến, của thế giới để sản xuất thiết bị máy móc hiện đại.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện.

Hiện thực hóa quyết tâm chính trị và lời hứa với công nhân, hằng năm Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020, mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó nổi bật các yêu cầu, mục tiêu nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại doanh nghiệp và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp người lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh.

Ông Bùi Văn Cường trao bản kiến nghị của công nhân, lao động kỹ thuật cao được Tổng LĐLĐ Việt Nam tập hợp gửi đến Chính phủ (Ảnh S.T)

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương thức sản xuất có nhiều đổi mới, nhưng bản chất vẫn là sản xuất công nghiệp, gắn với công nhân và công nghệ. Anh chị em công nhân lao động cần nhìn nhận đây là cơ hội hơn là thách thức nếu mình có nhận thức đúng và bước đi phù hợp. Từ đó xác định, mỗi người công nhân, lao động cần phải làm chủ công nghệ và có kỹ năng mà máy móc không thể có.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó thì cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến công nhân, lao động; khẳng định Công đoàn Việt Nam, NLĐ đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh bắt tay chúc mừng 6 công nhân, lao động kỹ thuật cao của tỉnh Bình Dương trước khi vào buổi gặp gỡ

Đồng hành với Chính phủ, tổ chức Công đoàn đã có những bước tiến quan trọng, đột phá. Đại hội XII Công đoàn Việt Nam thành công tốt đẹp, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đại hội xác định 3 khâu đột phá, 9 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2018 - 2023 để đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh. Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Đại hội chủ trì thảo luận với đại biểu dự Đại hội về chủ đề “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển bền vững đất nước”.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Tháng 5 là Tháng Công nhân, đất nước có nhiều ngày kỷ niệm lớn, cuộc gặp gỡ công nhân lao động bậc cao, có trình độ cao này rất quan trọng. Đây là dịp để Chính phủ, các cơ quan, địa phương lắng nghe ý kiến của công nhân lao động bậc cao.

Tôi mong muốn anh chị em công nhân được mời tham dự chương trình hôm nay mạnh dạn phát biểu ý kiến trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn để chúng tôi nghe được tiếng nói từ những người trực tiếp có tay nghề cao, để từ đó, chúng ta có được chính sách chung để hỗ trợ anh chị em công nhân kỹ thuật cao.

Một vấn đề rất lớn mà đất nước xã hội quan tâm, đó là chúng ta phát triển đất nước rất cần đội ngũ lao động có kỹ thuật, có trình độ cao. Thế nhưng về điều kiện sống, môi trường làm việc, anh chị em có tâm tư bức xúc ra sao?...

Những điều này rất cần được anh chị em bày tỏ để Thủ tướng, Bí thư các tỉnh thành, lãnh đạo cơ quan, ban ngành địa phương, doanh nghiệp... cùng lắng nghe các hiến kế, đề xuất để chúng ta xây dựng được đội ngũ công nhân lao động kỹ thuật cao.

Một năm gặp 1 lần, 4 năm rồi, hàng năm, tôi đều có các cuộc gặp gỡ, lắng nghe anh chị em công nhân. Qua các cuộc gặp gỡ, có nhiều kiến nghị được giải quyết, ví dụ như các thiết chế công đoàn đã và đang phục vụ công nhân. Riêng đối với công nhân bậc cao thì cần có chính sách tốt hơn để đội ngũ này ngày càng lớn mạnh.

Trên tinh thần đó, tôi muốn nghe ý kiến các bạn, dành thời gian cho các bạn nhiều hơn, các ban ngành bộ trưởng sẽ trả lời các bạn trước khi Thủ tướng phát biểu.

Ngoài 43 vấn đề mà người đứng đầu tổ chức Công đoàn vừa trao gửi, ngày hôm nay, những tiếng nói từ trái tim khối óc của các bạn là rất quan trọng để những người làm chính sách lắng nghe, bởi đó chính là ý kiến của những người cọ sát từ thực tế.

Tôi rất trân trọng tình cảm của anh chị em công nhân dành cho tôi. Tôi sẵn sàng lắng nghe.

Sau phần phát biểu của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là đến phần chia sẻ, kiến nghị của công nhân, lao động kỹ thuật cao tập trung vào 7 nhóm vấn đề, đề xuất kiến nghị gửi đến Thủ tướng.

1. Kiến nghị về thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí.

2. Kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành hàng hải, công nhân mỏ ngành than.

3. Kiến nghị về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

4. Kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, các y, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không.

5. Kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

6. Kiến nghị về chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7. Kiến nghị về chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Thanh Thảo

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *