Tổ chức công đoàn TX Thuận An: Chỗ dựa tin cậy của người lao động

Trong nửa nhiệm kỳ, tổ chức công đoàn (CĐ) TX Thuận An không ngừng đổi mới, hoạt động có lợi cho đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ), hài hòa lợi ích trong doanh nghiệp.

 

Ông Lê Văn Hiếu trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Đảm bảo quyền, lợi ích đoàn viên và người lao động

Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, CĐ thị xã Thuận An đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ. Các cấp CĐ phối hợp với các ngành chức năng tích cực triển khai với 1.700 cuộc học tập tuyên truyềncác chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, với hơn 200 ngàn lượt CNVCLĐ tham gia. Riêng LĐLĐ Thị xã đã tổ chức tuyên truyền được hơn 140 cuộc với hơn 24 ngàn CNVCLĐ tham dự.

LĐLĐ Thị xã chỉ đạo BCH CĐCS chủ động đề xuất người sử dụng lao động (NSDLĐ) thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), bổ sung những nội dung mới phù hợp và có lợi hơn cho NLĐ. Tính đến nay có 215 DN có tổ chức CĐ ký kết được TƯLĐTT, đạt 60,39% số DN có tổ chức CĐ (bằng 86,3% chỉ tiêu NQ nhiệm kỳ đề ra).

LĐLĐ thị xã đã chủ động phối hợp kiểm tra các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước về việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ. BCH các CĐCS phát huy tốt vai trò tham gia kiểm tra giám sát NSDLĐ trong việc thực hiện pháp luật lao động, trong đó chú trọng việc ký kết HĐ lao động, xây dựng nội qui lao động...Tính đến nay trong các doanh nghiệp có tổ chức CĐ có 86,4% NLĐ đã ký kết HĐLĐ; 100% doanh nghiệp có xây dựng nội quy lao động; có 75% DN có thành lập hội đồng Bảo hộ lao động (DN phải thành lập theo qui định). Dịp lễ, tết hàng năm, LĐLĐ phối hợp với Phòng LĐ TBXH thị xã tham mưu và tổ chức thăm tặng quà cán bộ CĐ qua các thời kỳ, thăm gia đình chính sách, CNLĐ nghèo. Trong nửa nhiệm kỳ qua LĐLĐ Thị xã đã tham mưu cho chính quyền đã tổ chức thăm 3.900 phần quà với tổng giá trị 1 tỉ 950 triệu đồng. Ngoài ra, LĐLĐ thị xã còn trích kinh phí hơn 750 triệu đồng thăm tặng quà cho 1.968 CNLĐ khó khăn; hỗ trợ 453 vé xe cho CNLĐ về quê đón Tết, với tổng kinh phí hơn 520 triệu đồng; tổ chức họp mặt “Tết sum vầy” cho CNLĐ xa quê không về quê đón Tết.Các cấp CĐ tham gia nhiều cuộc vận động ủng hộ: đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do ; xây dựng Khu tưởng niệm Gạc Ma; Khu tưởng niệm bà Triệu... với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

 Chú trọng phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

 

Trong nửa nhiệm kỳ 2015– 2020, LĐLĐ thị xã Thuận An vận động thành lập mới được 65/59 CĐCS (đạt 110% chỉ tiêu), phát triển mới 14.953 ĐV (đạt 117% chỉ tiêu). Tính đến nayLĐLĐ thị xã đang quản lý 439CĐCS, với tổng số 61.850 đoàn viên/66.544CNVCLĐ (trong đó CĐCS khối DN ngoài nhà nước là 356 đơn vị, với 57.716 đoàn viên/61.850 CNLĐ).

LĐLĐ thị xã luôn chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ và hoạt động CĐCS. Phân công cán bộ chuyên trách phụ trách CĐCS để hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, nội dung, phương pháp hoạt động theo hướng đổi mới, thiết thực, phù hợp với thực tiễn đơn vị, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

3 năm qua, tại TX Thuận An hàng năm luôn có trên 95% cán bộ CĐ khối HCSN, xã-phường và trên 75% cán bộ khối doanh nghiệp ngoài nhà nước được tuyên truyền pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ (đạt 100% chỉ tiêu NQ đề ra). CĐ thị xã Thuận An đã giới thiệu, tham mưu Thị ủy mở 05 lớp cảm tình đảng cho 780 quần chúng học, giới thiệu kết nạp 802 ĐVCĐ vào Đảng. Riêng Chi bộ LĐLĐ thị xã trong hơn 02 năm qua đã tổ chức được 01 lớp cảm tình đảng; hướng dẫn 19 quần chúng viết lý lịch xin vào Đảng; kết nạp được 07 ĐVCĐ vào Đảng

 Phong trào thi đua trong CNVCLĐ được nâng cao

 

Hàng năm LĐLĐ TX phát động và chỉ đạo các CĐCS phát động các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật",“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh, sạch, đẹp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, "Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt 04 an toàn"; thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Hai tốt”, “Hai không”; “Khuyến học, khuyến tài”; “Xây dựng gia đình hiếu học”; “Xã hội hoá giáo dục”; phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”.... LĐLĐ Thị xã đã phối hợp UBND Thị xã tổ chức Hội nghị tuyên dương, điển hình tiên tiến trong công nhân lao động trong các DN ngoài nhà nước, 02 năm qua đã khen thưởng cho 210 cá nhân xuất sắc "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo.

Ông Lê Văn Hiếu- Chủ tịch LĐLĐ thị xã Thuận An cho biết: Khẩu hiệu hành động thời gian tới là: “Hướng về cơ sở; đổi mới, sáng tạo; vì quyền, lợi ích của ĐV, NLĐ; vì sự ổn định và phát triển bền vững đô thị Thuận An”. Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; tuyên truyền, giáo dục; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, động viên CNVCLĐ tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội. Chỉ tiêu cụ thể giai đoạn 2018 – 2020. Phát triển ĐV trong các CĐCS trực thuộc đạt ít nhất 97%; khối DN ngoài nhà nước đạt 77% (nghị quyết 75%); Phấn đấu đạt 100% CĐCS khối HCSN, xã - phường, trường học và trên 75% CĐCS ngoài quốc doanh đủ điều kiện thành lập được ban nữ công; Phấn đấu trên 70% doanh nghiệp có tổ chức CĐ ký kết được thỏa ước LĐTT có lợi hơn cho NLĐ.

Quỳnh Thanh

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *