Tổng LĐLĐVN tuyên dương các Chủ tịch CĐCS xuất sắc: Bình Dương có 4 Chủ tịch CĐCS được vinh danh

Sáng 20/1/2018, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gặp mặt, trao đổi với các chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu trong công tác thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại năm 2017 được Tổng LĐLĐVN vinh danh, khen thưởng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu trước 70 Chủ tịch CĐCS xuất sắc (ảnh Sơn Tùng)

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho biết: Đối thoại và thương lượng tập thể là phương thức đặc biệt quan trọng tại cơ sở làm cả hai bên: Chủ sử dụng LĐ và NLĐ gắn bó với nhau hơn, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa tại cơ sở. Thực hiện tốt điều này có vai trò rất lớn của các Chủ tịch CĐCS. 70 chủ tịch CĐCS được tuyên dương đều là những cá nhân tiêu biểu, đại diện cho gần 50.000 chủ tịch CĐCS khu vực doanh nghiệp. Đây là những tấm gương chủ tịch CĐCS điển hình cho sự nhiệt huyết, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí chấp nhận hy sinh những lợi ích của cá nhân để đấu tranh, bảo vệ và kiếm tìm quyền, lợi ích của người lao động.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐVN, thương lượng đã có sự thay đổi căn bản so với trước. Những nội dung thương lượng tập thể tại 70 CĐCS có chủ tịch CĐCS được tuyên dương đã cho thấy sự vận động mạnh theo hướng thương lượng các nội dung liên quan đến trực tiếp đến điều kiện làm việc, thu nhập, sức khỏe của người lao động.

70 bản TƯLĐTT được ký kết có 1.470 nội dung cao hơn quy định của pháp luật cho NLĐ, trong đó có 108 nội dung về tăng tiền lương (chiếm 7,34%), 354 các nội dung trợ cấp, phụ cấp (chiếm 24%), 145 nội dung về tiền thưởng (chiếm 9,86%); 65 nội dung về bữa ăn ca của người lao động (chiếm 4,52%); 30 nội dung thêm thời gian nghỉ có hưởng lương trong năm (chiếm 2,04%); 15 nội dung quy định về nghỉ ngắn giữa giờ làm việc ... Như vậy, các nội dung có lợi làm tăng thu nhập cho người lao động chiếm 41.2% tổng số nội dung TƯLĐTT.

Thông qua việc ký kết TƯLĐTT và thực hiện TƯLĐTT trên thực tế, 70 bản TƯLĐTT đã mang lại lợi ích cho 202.224 người lao động với tổng số tiền làm lợi hơn 2.895 tỷ đồng/năm, bình quân, thông qua TƯLĐTT được ký kết, mỗi người lao động được hưởng lợi hơn 14 triệu đồng/người/năm. Đây là một lợi ích không hề nhỏ mà tổ chức CĐCS với sự dẫn dắt của Chủ tịch CĐCS đã mang lại cho người lao động.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã bày tỏ ấn tượng với giá trị mà đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi qua những bản TƯLĐTT được thương lượng, ký kết bởi 70 chủ tịch CĐCS. “Những lợi ích NLĐ được thụ hưởng là kết quả quá trình đấu tranh bền bỉ, không ngại gian khó, hy sinh của các đồng chí chủ tịch CĐCS. Đây là những tấm gương sáng của đội ngũ cán bộ CĐ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa"- đồng chí Trương Hòa Bình nhận xét.

Đồng chí đề nghị Tổng LĐ và các cấp CĐ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, chính quyền các cấp trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ; tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tham gia thanh tra, kiểm sát việc chấp hành pháp luật của người chủ sử dụng lao động với người lao động; triển khai sau rộng và tổ chức hiệu quả hơn nữa các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ; quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là đội ngũ Chủ tịch CĐCS....

Đánh giá cao sáng kiến tuyên dương các chủ tịch CĐCS xuất sắc của Tổng LĐ với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, đồng chí cũng đề nghị Tổng LĐ nghiên cứu, đưa chương trình tuyên dương chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT và đối thoại trở thành hoạt động định kỳ.

4 Chủ tịch CĐCS xuất sắc nhất của Bình Dương

Tại buổi lễ này, Bình Dương vinh dự có 4 Chủ tịch CĐCS vinh dự được vinh danh gồm: Anh Đỗ Ngọc Minh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yokohama Tyre VN; anh Lê Đức Hùng Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Hoya Lens; anh Phan Khắc Thành, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing; anh Nguyễn Đình Trọng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Long Yi Industrial. Đây là những Chủ tịch CĐCS đã thực hiện xuất sắc nhất các bản thỏa ước lao động tập thể, mang lại nhiều điểm có lợi cho NLĐ.

 

T. Thảo (TH)

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *