Từ những phát biểu của Đại biểu tại nghị trường Quốc hội: Người lao động như được “cởi tấm lòng”

 

Những ngày qua, nhiều clip, bài phát biểu của Đại biểu Quốc hội liên quan đến người lao động như việc giảm giờ làm, tăng thêm ngày nghỉ, không tăng tuổi nghỉ hưu…phát biểu tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV được công nhân lao động đặc biệt quan tâm. Nhiều bài phát biểu nhanh chóng được chia sẻ trên các trang mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ đến công nhân lao động, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình trước những phát biểu chạm đến trái tim của người lao động.

“Đại biểu Tâm đã khóc cùng công nhân chúng tôi”

Nằm trên giường bệnh viện Quân đoàn 4 (Dĩ An, Bình Dương), công nhân Trịnh Đình Thức (Công ty Esprinta VN, KCN Sóng Thần, Bình Dương) có thời gian lướt zalo và thấy được clip bài phát biểu của Đại biểu Quyết Tâm khi đang chờ lọc những giọt máu vào cơ thể. Thấy anh trầm ngâm, xem đi xem lại nhiều lần rồi thốt lên: “Đại biểu nói đúng quá, bà ấy đang khóc cùng công nhân chúng tôi”.

Tôi hiểu được những cảm xúc của anh là bởi chàng công nhân trẻ ấy như được “Cởi tấm lòng” khi thấy hoàn cảnh của mình và rất nhiều công nhân khác hiện hữu trong bài phát biểu xúc động ấy.

Thức sinh ra ở vùng quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, 18 tuổi anh đã “khăn gói” cùng vài người trong làng để vào Bình Dương tìm việc. Đến nay, anh cũng đã có thâm niên 12 năm làm việc ở công ty, và một phần hai trong số ấy anh phải sống trong bệnh viện.

Sau vài ngày trên gường bệnh, xét nghiệm đủ đường, bác sỹ đã kết luận Thức bị suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Giờ đây mỗi tuần, Thức phải đến bệnh viện ba lần, mỗi lần chạy thận mất chừng 5 tiếng đồng hồ. Có hôm mệt quá nên “chạy” xong thì phải nằm thêm cả tiếng rồi mới ra về. Do gia cảnh khó khăn nên mặc dù bệnh tật nhưng anh vẫn phải cố gắng làm việc, tăng ca để có tiền chạy chữa. Tuy đã có bảo hiểm, nhưng hàng tháng, chi phí cho thuốc men, bệnh tật cũng hết khoảng 5 triệu, rồi tiền trọ, tiền sinh hoạt…  Áp lực tiền bạc khiến anh hầu như chẳng có thời gian để nghỉ ngơi ngay khi đang phải mang trong mình căn bệnh quái ác.

Cứ thế đã 6 năm trôi qua như vậy, nên anh càng khao khát có thời gian để có thể được gặp gỡ bạn bè, thời gian để anh có thể gọi điện thăm hỏi gia đình, anh em cho cuộc sống vơi đi nỗi buồn.

Cũng giống như Thức, sau khi đọc được những bài phát biểu nhân văn trên Hội trường Quốc hội mà anh Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ, công nhân Lê Thị Hương, bộ phận kiểm phẩm Công ty Astro (KCN Kim Huy, Bình Dương) “mừng rơi nước mắt” và tin vào điều Đại biểu Quốc hội “nói hộ công nhân” sẽ được Quốc hội lắng nghe và chấp thuận.

Cũng phải rời quê vào Bình Dương làm công nhân, Hương đã có con đầu lòng 6 tuổi nhưng 3 năm nay mẹ con phải xa cách, con phải gửi về quê nhờ ông bà nuôi dùm, dù ông bà ở quê đã già yếu. Thế nhưng, bởi hoàn cảnh nên Hương không còn lựa chọn. Hương cho biết, nhiều khi công ty có đơn hàng gấp, công nhân phải tăng ca. Nếu gửi con thì chi phí gửi thêm ấy cũng tương đương với số tiền nhận được từ tăng ca, rồi chuyện con còn nhỏ quá, nên không kiếm được chỗ nào để nhận, mà có nhận thì họ lại chỉ giữ từ thứ 2 đến thứ 6... cũng được Hương chia sẻ.


Cả hai vợ chồng Hương đều là lao động xa quê, chẳng có người thân bên cạnh để nhờ vả. Bất đắc dĩ đôi vợ chồng trẻ phải “cắn răng chịu đựng” nỗi nhớ thương dành cho đứa con đang khát bầu sữa mẹ.

Nhìn vào ánh mắt của Hương, tôi thấy sự mong mỏi về một cuộc sống chọn vẹn hơn trong tương lai, khi mà cô có thể làm tròn thiên chức của người mẹ là có thể nuôi dạy và chăm sóc con cái trưởng thành.

“Nếu được nghỉ ngày thứ bảy thì tụi em mừng lắm”!, lời nói ấy như để muốn gửi gắm đến các Đại biểu Quốc hội khi họ đang là những người quyết định việc có thông qua những văn bản luật “thấu tình, đạt lý”, đáp ứng nguyện vọng của đại đa số công nhân.

Người lao động kỳ vọng!

Trước khi nhiều Đại biểu nói về những hoàn cảnh của công nhân lao động tại Hội trường Quốc hội thì nhiều công nhân cũng đã rơi nước mắt khi kể với chúng tôi về cuộc sống khốn khó của bản thân.

Mới đây, tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương với công nhân lao động. Một công nhân làm việc tại KCN Sóng Thần đã khóc trước sự lắng đọng của gần 600 cử tri mà đã phần là những đồng nghiệp có chung hoàn cảnh. Có lẽ lời nói cũng không thể diễn tả hết nên nữ công nhân quê ở Sóc Trăng này đã bật khóc và nghẹn ngào với những câu từ chân chất: “Sau khi tan ca, em vội ra bắt xe đò để về thăm con. Đi hết 8 tiếng, sáng chủ nhật em mới về đến nhà, gặp được con một chút thì chiều chủ nhật em lại phải vội vàng bắt xe lên đây để kịp đi làm. Em xin các ban, ngành giải quyết cho tụi em mức lương đủ sống, không phải làm thêm quá nhiều và có thêm thời gian để được ở bên cạnh con em!”

Anh Nguyễn Phúc Bé, Chủ tịch CĐCS Công ty Full In (KCN Đồng An, Thuận An, Bình Dương) hào hứng nói: “Là người đại diện cho người lao động, tôi rất vui và cũng không ngờ khi tại kỳ họp Quốc hội lần này đã có rất nhiều ý kiến nói lên được tiếng nói của công nhân lao động chúng tôi, như các ý kiến về việc quy định giảm thời gian làm việc chính thức trong tuần, tăng thêm ngày nghỉ, đảm bảo tiền lương, không tăng tuổi nghỉ hưu... Hai ngày vừa qua, công nhân trong công ty chúng tôi rất vui mừng bởi họ như được cởi tấm lòng. Họ mong muốn và rất kỳ vọng khi Quốc hội bấm nút thông qua Bộ luật lao động sửa đổi thì quyền lợi cũng như nguyện vọng của người lao động chúng tôi sẽ trở thành hiện thực”.

Việc giảm giờ làm, có thêm thời gian nghỉ ngơi trong tuần là mong mỏi chính đáng, không chỉ đảm bảo cho người lao động được thêm giời gian tái tạo sức lao động, cân bằng giữa công việc và gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn giúp cho người lao động có thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng xã hội, học tập nâng cao trình độ... Trước những ý kiến đề xuất của Đại biểu Quốc hội về việc giảm thời giờ làm việc trong tuần cho người lao động, rất nhiều công nhân lao động đã bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng về một tương lai tốt hơn cho cuộc sống của họ, của gia đình họ.

 

 

Hoàng Trung

công nhân Lê Thị Hương

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *