Công đoàn Bình Dương làm theo lời Bác để hoạt động hiệu quả hơn

Hơn 1 tuần nay, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã có những buổi đến thăm và tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2021, đây cũng là hoạt động thường niên và thường xuyên được tổ chức.

Hôm nay, đúng vào ngày sinh nhật Bác (19/5), cán bộ Công đoàn tỉnh Bình Dương do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Kim Loan làm trưởng đoàn lại tiếp tục đến các doanh nghiệp để thăm hỏi những người đoàn viên của mình. Đã có thêm 5 công nhân được nhận quà với mỗi suất trị giá 1 triệu đồng/phần. Trong mỗi chuyến đi ấy, điều tôi ghi nhận được không chỉ là sự quan tâm, sẻ chia cùng đoàn viên của những người cán bộ công đoàn, mà đó còn là sự gần gũi để lắng nghe, và rồi bằng sự thấu hiểu, đồng cảm mà đề ra những giải pháp hoạt động công đoàn hiệu quả hơn.

Gần gũi để thấu hiểu hơn với cuộc sống của người lao động

Trần Văn Tư - chàng công nhân trẻ quê Thanh Hóa bất ngờ được công ty mời lên phòng họp để nhận quà hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động tỉnh. Trước tình cảm chân thành và sự gần gũi của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, chỉ sau một vài phút đầu bỡ ngỡ, Tư đã cởi mở hơn để chia sẻ với những người cán bộ công đoàn về hoàn cảnh của bản thân.

 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan ân cần thăm hỏi, động viên công nhân Trần Văn Tư

Anh kể, năm 2008 “chân ướt chân ráo” đến Bình Dương làm việc. Sau vài lần đổi nơi làm thì đến năm 2014 anh bắt đầu làm việc tại Công ty TNHH Ubi Vina. Năm 2017 có lẽ là mốc thời gian đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mình sau khi anh bị tai nạn do ngã từ trên cao, hậu quả là chấn thương sọ não. Sau khi phẫu thuật, tính mạng của Tư may mắn giữ lại được, nhưng kể từ đó sức lực cũng suy kiệt. Giờ đây, mỗi khi “trái gió trở trời” đầu anh lại “đau như búa bổ”. Hai vợ chồng đều làm công nhân và có 3 đứa con nên cuộc sống hầu như không dư dả.

Không như vài câu chuyện buồn của những người công nhân kém may mắn khi bị tai nạn lao động, câu chuyện của nữ công nhân Đinh Thùy với Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Kim Loan trong bữa cơm trưa tại nhà ăn của công ty có phần tươi sáng hơn.

Thùy lớn lên ở tận Gia Lai, xuống Bình Dương và làm công nhân công ty TNHH Thông Dụng cũng được hơn 2 năm. Với mức lương công nhân bình quân khoảng hơn 5 triệu nhưng cô phải cố gắng tiết kiệm để hàng tháng đủ trả tiền nhà trọ, chi tiêu sinh hoạt trong tháng, vừa gửi về quê phụ giúp bố mẹ và một phần dành dụm để lo cho tương lai. Với Thùy, cô chỉ mong có một công việc và mức thu nhập ổn định để trang trải cho cuộc sống bộn bề nỗi lo toan chứ chưa dám nghĩ đến những điều lớn lao hơn.

Nỗ lực đổi mới để hoạt động công đoàn tốt hơn

Sau những phút giây nghe công nhân trải lòng, những người cán bộ công đoàn như có thêm động lực thôi thúc, trăn trở để làm sao hoạt động công đoàn ngày càng hiệu quả hơn. Và cũng chính vì thường xuyên đến với công nhân, gần gũi với người lao động mà nhiều hoạt động do Công đoàn tỉnh Bình Dương đưa ra ngày càng được người lao động đón nhận.

 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan thăm hỏi 2 nữ công nhân công ty Thông Dụng

Bên cạnh những chức năng, nhiệm vụ thường xuyên thì nhiều hoạt động mới, sáng tạo từ thực tiễn ngày càng đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đã được các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương triển khai thực hiện. Điển hình như trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của người lao động, các cấp công đoàn tỉnh đã có các hình thức chăm lo thiết thực, ngoài ra còn vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho người lao động. Nhiều hình thức chăm lo mới như sự ra đời và đi vào hoạt động hiệu quả của Quỹ Hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong 2 năm trở lại đây đã góp phần hỗ trợ kinh phí, kịp thời động viên về tinh thần cho hàng trăm công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang rất cần được giúp đỡ. Việc huy động nguồn lực để chăm lo cho công nhân có gia đình ở các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, hay việc xin chủ trương của cấp trên trích một phần kinh phí tích lũy thông qua Quỹ trợ vốn CEP để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động được vay với lãi suất gần như bằng không để hỗ trợ công nhân bị ảnh hưởng bởi Covid dẫn đến giảm thu nhập hoặc mất việc làm...

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Kim Loan và Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Đình Khánh trao quà cho công nhân Công ty Yazaki Eds, cùng đi có đại diện doanh nghiệp phúc lợi Agape

Cũng chính vì sự quan tâm, thấu hiểu mà các cấp công đoàn tỉnh đã tham gia tích cực với các cấp, các ngành trong việc đóng góp xây dựng các chính sách có liên quan đến người lao động như các vấn đề về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa của công nhân, con em công nhân lao động...

Hoạt động công đoàn tại Bình Dương thời gian qua luôn không ngừng đổi mới cách thức hoạt động, đi sâu, đi sát với đời sống đoàn viên công đoàn, người lao động; vui với niềm vui và buồn với nỗi buồn của người lao động. Thấm nhuần lời Bác Hồ đã dạy: “Cán bộ công đoàn phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và bàn bạc với công nhân...”, do đó, tất cả các hoạt động công đoàn đã và đang hướng đến thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, từ đó phát huy được sức lực và trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

Hoàng Trung

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *