HĐND tỉnh Bình Dương Tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016

HĐND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011-2016. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Mai Thế Trung -Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Văn Cành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Văn Nhị - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ, Thường trực HĐND các huyện, thị, thành phố… 

Hội nghị tổng kết HĐND tỉnh khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 là diễn đàn quan trọng để HĐND tỉnh đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được, những nguyên nhân tồn tại, rút ra bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua. Đề xuất những nội dung đổi mới và các giải pháp của HĐND tỉnh  nhiệm kỳ mới.

HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 gồm 63 đại biểu, trong đó có 17 đại biểu nữ; 16 đại biểu tái cử. Với 19 kỳ họp, 184 nghị quyết được thông qua và gần 100 đợt giám sát, HĐND tỉnh khóa VIII đã khẳng định vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Các nghị quyết của HĐND tỉnh đã cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Hoạt động giám sát ngày càng được tăng cường với hiệu lực, hiệu quả ngày càng cao, có nhiều đổi mới. Công tác tiếp dân, các ý kiến, kiến nghị của cử tri được coi trọng và quan tâm giải quyết. Hoạt động Tổ đại biểu và đại biểu HĐND từng bước được nâng cao chất lượng. Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp HĐND thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo luật định. Hoạt động của Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh ngày càng đổi mới, khoa học và tính chuyên nghiệp.

Nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh đã đóng góp quan trọng trong việc xác định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt mức đề ra. An sinh xã hội ngày càng tốt hơn, đời sống nhân dân được cải thiện vững chắc; quốc phòng an ninh, trật tự xã hội tiếp tục ổn định và giữ vững.

Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục nâng cao nâng cao chất lượng các kỳ họp, trở thành diễn đàn để cử tri tham gia một cách dân chủ, tạo điều kiện cho cử tri tiếp cận thông tin kịp thời về nội dung để tham gia góp ý. Nâng cao chất lượng chất vấn của Đại biểu HĐND. Nâng cao chất lượng và hiệu quả giám sát chuyên đề của HĐND...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Nam đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua, đã góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. HĐND tỉnh luôn nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, đảm bảo kịp thời và thực chất, đáp ứng tình hình thực tế của tỉnh và đòi hỏi của xã hội, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.

Ông Trần Văn Nam đề nghị, HĐND tỉnh BD tích cực và chủ động phối hợp với các cơ quan tiếp tục tập trung chuẩn bị chu đáo, thực hiện các bước đúng quy trình và tiến độ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần đảm bảo cho cuộc bầu cử sắp tới diễn ra dân chủ, bình đẳng đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Ngay sau bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND, HĐND tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để tổ chức tốt kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh BD khóa 9 (nhiệm kỳ 2016-2021) để bầu và trình các chức danh của HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các chức danh của UBND tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ mới theo đúng quy định của pháp luật.

Dịp này, HĐND tỉnh đã khen thưởng 29 tập thể và 158 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhiệm kỳ 2011-2016.

 

Khánh Phong 

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *