Nhiều kiến nghị của công nhân TX. Bến Cát
CNLĐ nêu ý kiến 
 
Công nhân than về những bất cập giao thông
Những bất cập về hạ tầng giao thông đã được nhiều CNLĐ và cán bộ CĐCS bức xúc phản ánh. Anh Hoàng- Công ty HakSan Vina, phản ánh: Thực trạng đoạn đường Đại lộ Bình Dương từ chợ Hoàng Gia đến cổng vào Cty Deawoo (thuộc khu vực phường Tân Định) xe tải và xe container đi lại nhiều, trời mưa là đường ngập, trong khi vào giờ tan ca CN rất đông. Do lề đường bị ngập nước, CN muốn đi qua phải lấn sang làn xe ô tô, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cơ quan chức năng cần sớm xem xét khắc phục tình trạng này”- anh Hoàng kiến nghị
Anh Long- Cty Phước Ý phản ánh, khi lưu thông qua cầu Thới An luôn cảm thấy bất an, bởi hiện mặt cầu xuống cấp trầm trọng hai bên thành cầu cỏ mọc nhiều, gờ trên cầu bị cong. Qua được cầu rồi, đến chợ Bến Cát buổi sáng, các phương tiện giao thông thường ùn tắc do nạn buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Anh Long mong sớm khắc phục tình trạnh này để giúp người dân, đặc biệt là CN an tâm, không bị trễ giờ làm. Một công nhân Cty SaPai, cho biết: Tại ngã ba Rạch Bắp, đường thì không có đèn chiếu sáng vào ban đêm, không có dải phân cách, không có hành lang dành cho người đi bộ, nhiều khi trời mưa nước đọng lại CN muốn đi qua phải đi vào phần đường dành cho xe máy, ô tô rất nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm...
 
Nhiều bức xúc về an ninh trật tự
Vấn đế được khá nhiều CN bức xúc phản ánh là tình trạng hát karoke ồn ào khá phổ biến tại các phòng trọ gây ồn ào khu vực. Một công nhân Cty HakSan Vina, bức xúc nói: Khu nhà trọ nơi anh ở (phường Tân Định), việc hát karaoke diễn ra khá thường xuyên, bất kể sớm- trưa- chiều- tối, đầu tuần hay cuối tuần... Không hát hò thì mở nhạc ầm ĩ ồn ào gây mệt mỏi, mất ngủ cho hàng xóm. “Suốt ngày quần quật ở nhà máy, về phòng trọ cần yên tĩnh để nghỉ ngơi thì bị tra tấn bằng lời ca, tiếng nhạc ầm ĩ. Con cái không ngủ được cũng quấy khóc, hôm sau bệnh cha mẹ ở nhà chăm con ảnh hưởng đến việc làm. Tiếp lời, anh Hoàng- công ty HakSan Vina, chia sẻ thêm: Cũng nhiều lần, nhiều người không chịu nổi việc hát hò ồn ào có ý kiến góp ý, sẵn đang lúc nhậu có hơi men nên lời qua tiếng lại dẫn đến ẩu đả nhau gây mất an ninh- trật tự. “Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp can thiệp để giải quyết tình trạng này”- anh Hoàng kiến nghị.
 
Cấp giấy nghỉ bệnh tùy tiện?
Một số đại diện doanh nghiệp tại hội nghị đã phản ánh tình trạng CN xin giấy nghỉ bệnh diễn ra rất phổ biến. Hình như việc CN xin giấy bệnh từ các cơ sở, đơn vị khám bệnh để nghỉ làm hưởng BHXH dễ như mua vé số vậy? A Mạnh- Cty Hưng Việt, chia sẻ: Một trường hợp CN Cty đang có bầu 8 tháng, trong khi đưa giấy nghỉ bệnh nộp cho Cty để nghỉ làm hưởng BHXH, nội dung ghi trong giấy là kinh nguyệt không đều. Cùng chung suy nghĩ, chị Hường- Cty Phong Thái, kiến nghị: “Ngành Y tế thị xã cần có giải pháp kiểm soát các cơ sở, đơn vị, đặc biệt là phòng khám tư trong việc cấp giấy nghỉ bệnh hưởng bảo hiểm. Tránh tình trạng lợi dụng việc này làm lợi cho cá nhân”. Đại diện lãnh đạo Phòng Y tế TX Bến Cát, trả lời ngay vấn đề bức xúc này: Sẽ có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, sẽ cho đăng công khai những đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp giấy nghỉ bệnh để các Cty biết, theo dõi và phối hợp để xác minh.
 
Bức xúc vấn đề học cho con công nhân
Mong muốn được gửi con vào các trường mầm non công lập là nhu cầu chính đáng của nhiều CNLĐ, bởi điều kiện chăm sóc trẻ bảo đảm hơn các điểm trông trẻ tự phát tại nhà dân. Mặt khác, tiền học phí, ăn uống cho trẻ hàng tháng khá phù hợp với thu nhập của CN. Một công nhân- Cty Minh Phát, nêu vấn đề: Trên địa bàn phường Tân Định, CN thường trú nhiều nhưng thiếu trường học cho con CN. Một công nhân làm việc trong KCN Mỹ Phước, chia sẻ thêm: Phải nỗ lực lắm mới xin cho con vào học ở trường công lập, tuy nhiên gửi con vào trường rồi mới nhận thấy rằng những bất cập về giờ giấc đưa đón con đến trường. Cụ thể, ở KCN Mỹ Phước 1,2,3 có nhiều trường học nhưng không tổ chức học bán trú, nên phụ huynh phải đưa đón vào buổi trưa. Trong khi cha mẹ phải làm việc cả ngày trong nhà máy, có trường hợp buộc lòng phải gửi con về quê để đi học. Chia sẻ với những bức xúc này của CNLĐ, Phó Chủ tịch UBND TX Bến Cát Trần Thị Thảo, cho biết: Với tình hình tăng dân số cơ học như hiện nay, TX Bến Cát nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung đang phải đối diện với nhiều vấn đề phát sinh, trong đó có áp lực về tăng số lượng học sinh vào các trường học bị quá tải. Trung bình mỗi năm học mới, hệ thống trường học trên địa bàn TX Bến Cát phải tiếp nhận thêm từ 5000 đến 6000 học sinh mới. Tính riêng con số tiếp nhận thêm này, thì hàng năm thị xã phải xây dựng mới từ 5 đến 6 trường học mới đáp ứng đủ. Chi phí xây dựng cho 1 trường học khoảng 70 tỷ đồng, thời gian làm các thủ tục mất 2 năm. Đó là trên về mặt lý thuyết, còn thực tế thì ngân sách địa phương cũng có hạn. Chính quyền địa phương tiếp tục nỗ lực tìm giải để đáp ứng nhu cầu học tập của các cháu ngày một tăng.  
Ngoài ra, còn nhiều ý kiến nêu lương hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống thực tế của NLĐ, còn thiếu nhiều khu vui chơi giải trí lành mạnh như thể thao, văn nghệ…
 
Lãnh đạo TX. Bến Cát trả lời từng vấn đề
Lãnh đạo các ban, ngành liên quan đã trả lời từng vấn đề tại hội nghị. 
Ông Trần Trung Hạnh- Phó Chủ tịch LĐLĐ TX Bến Cát, trả lời: Thực hiện Nghị quyết 9c, các cấp CĐ thực hiện điều chỉnh giảm 10% chi quản lý hành chính và 10% chi hoạt động phong trào trong 4 năm (từ 2017- 2020) nhằm xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ cho ĐVCĐ, NLĐ về nhà ở, nhà trẻ, nơi mua sắm, khám chữa bệnh, vui chơi, giải trí ở các KCN, KCX. Từ nguồn này, ở Bình Dương LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây và đã đưa vào sử dụng Trung tâm Văn hóa Lao động tại khu dân cư Viet-Sing (Thuận An, Bình Dương). LĐLĐ tỉnh BD đã và đang xin chủ trương về quỹ đất của UBND tỉnh để tiếp tục đầu tư xây dựng các Trung tâm Văn hóa Lao động tại thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thị xã Dĩ An, huyện Bàu Bàng.
Phát biểu kết luận buổi hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TX Bến Cát Trần Thị Thảo đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của CNLĐ và cán bộ CĐ; Đồng thời giao nhiệm vụ cho phòng, ban, ngành nhanh chóng khảo sát và có kế hoạch khắc phục những kiến nghị của NLĐ và cán bộ CĐ. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền sẽ trình lãnh đạo tỉnh Bình Dương xem xét giải quyết.
Đỗ Trọng
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *