Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công Đoàn VN lần thứ XI: Tổ chức Công đoàn Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực

Cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Tổng LĐLĐVN, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 11 từ sau Đại hội lần thứ XI của Tổng LĐLĐVN (tổ chức từ ngày 27 đến 29/7/2013). Theo đó, sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công Đoàn VN lần thứ XI, hoạt động của tổ chức Công đoàn VN có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn đã chủ động tham gia, phối hợp chính quyền nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc. Đến nay, đã ký kết được 26.155 bản thỏa ước lao động tập thể, chiếm 75,72% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Công đoàn đã chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động có chất lượng, thiết thực và hiệu quả với nhiều chương trình như: “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ”... Từ năm 2013 đến tháng 9/2016 tổ chức CĐ đã kết nạp hơn 2,4 triệu đoàn viên, thành lập 17.352 công đoàn cơ sở. Tính đến tháng 9/2016, cả nước có hơn 9,2 triệu đoàn viên, 123.326 công đoàn cơ sở. Hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục đã nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động về tổ chức công đoàn. “Tháng công nhân” hằng năm được tổ chức ngày càng thực chất, hiệu quả. Phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động mà trọng tâm là thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” đã được cụ thể hóa, phù hợp thực tiễn của ngành, địa phương, cơ sở và đã giúp cho ĐVCĐ- CNLĐ phát huy sức sáng tạo, làm việc tích cực, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, làm lợi cho doanh nghiệp và cho NLĐ với hơn 1,4 triệu sáng kiến được công nhận, giá trị làm lợi hơn 9.400 tỷ đồng. Các cấp công đoàn đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đồng thời thường xuyên tham gia góp ý kiến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, giám sát, phản biện xã hội...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương những kết quả, thành tích nêu trên của tổ chức Công đoàn VN. Chủ tịch nước khẳng định, tổ chức CĐ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển mọi mặt của đất nước. CĐ đã khắc phục nhiều khó khăn, tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân, viên chức và NLĐ, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Nhiều phong trào do Công đoàn tổ chức và thực hiện đã mang lại kết quả tốt, như: Phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”, “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”... Các cấp CĐ đã tích cực tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, đóng góp vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiện nay, giai cấp công nhân Việt Nam là lực lượng chủ lực trong phát triển mọi mặt của đất nước, khi đã đóng góp hơn 65% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách cả nước.

 Đại hội XI Công đoàn Việt Nam (CĐVN), nhiệm kỳ 2013- 2018 tổ chức từ ngày 27 đến 29/7/2013 đã đề ra 4 Chương trình hành động là “Phát triển đoàn viên giai đoạn 2013 – 2018”, “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn”, “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể”, “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động”.

 

LĐBD

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *