Tăng lương “bao nhiêu là đủ”

Theo thông lệ cứ đến tháng 7, tháng 8 hàng năm thì Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp và trình Chính phủ phê duyệt mức tăng lương tối thiểu của năm sau.

Trong năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) đề xuất mức lương tối thiểu của 4 vùng  tăng từ 350.000 - 550.000 đồng (tăng 16% so với năm 2015). Vào ngày 05/08 vừa qua, một cuộc họp nhằm thương lượng về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 giữa hai bên là TLĐLĐVN (đại diện cho người lao động) và Phòng Công nghiệp và thương mại VCCI (đại diện cho bên sử dụng lao động) vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung” vì đề xuất của hai bên chênh nhau quá lớn.

Một câu hỏi lớn được đặt ra đó là nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng được chấp nhận thì liệu cuộc sống của công nhân lao động có được cải thiện hơn chăng hay vẫn “lao đao” khi lương tăng “giá” cũng  chạy  theo?.

Theo TLĐLĐVN thì với mức tăng như trên, tuy chưa đáp ứng được kỳ vọng và chưa bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ song đối với NLĐ, tiền lương cơ bản tăng giúp họ yên tâm làm việc, góp phần ổn định cuộc sống và tăng năng suất lao động. Tiền lương theo hợp đồng tăng, đồng nghĩa với mức đóng BHXH tăng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho NLĐ.

Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân làm việc cho một  công ty của Hàn Quốc (tại KCN Sóng thần) chia sẻ: “Mấy ngày nay em xem trên ti vi thấy bàn đến chuyện tăng lương cho công nhân lao động vào đầu năm tới, ở trong công ty mấy chị em cũng đang bàn tán xôn xao việc Chính phủ đang họp bàn về việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016, chúng em cũng đang rất hồi hộp chờ đợi xem kết quả như thế nào, nếu mà đề xuất tăng lương của TLĐLĐVN được chấp nhận thì cuộc sống của chúng em cũng bớt khó khăn đi phần nào”.

Chị  Lê Thị Ngọc Minh  làm việc tại KCN Việt Hương lại có than thở: “Nhà nước có tăng lương cũng mừng nhưng nói  thật với chị bây giờ có nghe tăng lương em cũng thấy bình thường!”. Minh lý giải: “Như chị thấy đấy, lương mới tăng thêm một đồng mà giá cả hàng hóa đã tăng hai đồng, nào là tiền điện, tiền nước, tiền phòng… đủ các thứ hết. Rồi đâu cũng lại vào đó, có tăng cũng vậy!”.

Tuy vẫn chưa biết được con số cụ thể trong việc tăng lương năm 2016 nhưng hàng triệu lao động vẫn đang kỳ vọng vào một đợt tăng lương mới. Điều mà họ mong mỏi hơn đó là làm thế nào để chính sách tiền lương mang tính nhân văn ấy có thể cải thiện được cuộc sống tối thiếu của họ.

Rõ ràng việc tăng lương luôn là một bài toán khó đối với các nhà lãnh đạo. Tăng như thế nào là đủ để bảo đảm được cuộc sống của ngươi lao động nhưng cũng không tạo ra áp lực quá lớn cho doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là tăng lương bao nhiêu thì đủ luôn là một câu hỏi khó và chưa tìm được lời giải.

 Thảo Trịnh

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *