Tính đến 31/8/2016, các DN tỉnh BD đã nợ BHXH gần 783 tỷ đồng

Vừa qua, Đoàn giám sát liên ngành của Trung ương gồm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Bộ LĐT&XH, BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH tại tỉnh Bình Dương. Đoàn do ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN làm trưởng đoàn.

Cty Minh Long 1, điểm sáng về đóng BHXH

Đoàn giám sát đã kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật BHXH tại 3 DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương gồm Công ty Cổ phần Trần Đức, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam. Đoàn ghi nhận, điểm sáng về đóng BHXH là Cty Minh Long 1. Năm 2015, Cty đóng các BHXH, BHYT, BHTN hơn 43,8 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2016 đã đóng hơn 38,1 tỷ đồng. Cty thực hiện đóng các loại bảo hiểm theo quy định cho cơ quan BHXH vào tuần cuối của tháng và chưa xảy ra việc đóng chậm, đóng thiếu tiền BHXH.

Cty Mondelez Kinh Đô thực hiện việc đóng BHXH cho NLĐ vào tháng kế tiếp (tháng sau nộp cho tháng trước). Đến thời điểm giám sát, Cty mới đóng BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 8/2016. Cty đang thực hiện thủ tục đóng BHXH, BHYT, BHTN tháng 9/2016 với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Đặc biệt, ở Cty Trần Đức, việc thực hiện đóng BHXH kém nhất trong 3 Cty khi đến ngày 30/9/2016, Cty này nợ các khoản BHXH, BHYT, BHTN hơn 11,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước đó vào ngày 10/10/2016 khi nghe tin có đoàn giám sát đến làm việc, Cty đã nộp cơ quan BHXH số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm giám sát, Cty đang nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Tính đến 31/8/2016, DN tỉnh BD đã nợ BHXH gần là 783 tỷ đồng

Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương. Theo báo cáo của cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, hiện toàn tỉnh Bình Dương có 7.700 đơn vị tham gia BHXH bắt buộc. Tính đến ngày 31/12/2015, tổng số nợ BHXH, BHTN, BHYT trong toàn tỉnh là 417,888 tỉ đồng. Trong đó 179 đơn bị nợ đọng trên 12 tháng với số tiền 169,998 tỉ đồng và số nợ BHXH ngày càng tăng. Tính đến ngày 31/8/2016, tổng nợ BHXH đã lên đến 782,968 t đồng, trong đó đặc biệt có hơn 31 tỉ đồng rất khó thu của 153 đơn vị bị mất tích, giải thể phá sản.

Bà Trần Ngọc Định- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương kiến nghị cần tăng mức xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT và cần có các biện pháp chế tài mạnh mẽ hơn nữa nhằm xử lý nghiêm và đủ sức răn đe đối với những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT Cần nhanh chóng thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 để có cơ sở xử lý hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT theo các Điều 214, Điều 215, Điều 216. Cần ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước nói chung trong triển khai thực hiện quy định kiểm soát, chế tài cấm xuất cảnh đối với những trường hợp chủ sử dụng lao động ở doanh nghiệp còn nợ đọng tiền thuế, BHXH, BHTN, BHYT,… của Nhà nước, của NLĐ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho rằng: Việc khởi kiện DN nợ BHXH còn nhiều khó khăn do chưa thống nhất trình tự thủ tục giữa các cấp tòa. "Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm có hướng dẫn cho LĐLĐ các cấp và CĐCS quy trình khởi kiện DN nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Tòa án Nhân dân tối cao để có hướng dẫn chung về khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ”.

Ông Mai Đức Chính đề nghị: UBND tỉnh Bình Dương cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH để NLĐ, người sử dụng LĐ nắm rõ quyền và trách nhiệm của mình trong tham gia BHXH; đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh tăng cường công tác phối hợp quản lý LĐ và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật về BHXH,mở rộng đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh; đảm bảo quyền lợi của NLĐ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.Chỉ đạo cơ quan chức năng trong tỉnh có phương án giải quyết quyền lợi BHXH của NLĐ tại các DN nợ đọng BHXH, không còn hoạt động, giải thể, phá sản. Đặc biệt, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần có giải pháp tích cực và hữu hiệu thu hồi số tiền các DN đang nợ BHXH gần 783 tỷ đồng nêu trên. Phân loại các đơn vị nợ BHXH do thực sự khó khăn hay do cố tình không tuân thủ pháp luật về BHXH. Đối với các đơn vị cố tình chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ, nợ đọng dây dưa, kéo dài thì sớm lập các thủ tục khởi kiện ra tòa án hoặc xử lý theo Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP- BHXHVN ngày 16/5/2012 giữa Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm và BHXH Việt Nam để thu hồi các khoản nợ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Ông Mai Đức Chính cũng đề nghị công khai danh tính các DN nợ đọng BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Việc nợ đọng làm thiệt thòi quyền lợi của hàng ngàn NLĐ là việc rất cấp bách, nhất là đối với các DN đã giải thể, bỏ trốn... Do vậy, thiết nghĩ ngành chức năng cần phải cấp bách có giải pháp xử lý hữu hiệu

 

Khánh Phong

Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *