Cách mạng công nghệ 4.0, lao động phải có trình độ và kỹ năng cao

(LĐBD) - Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 phát triển mạnh mẽ... yêu cầu nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin đang là một thách thức lớn đối với lao động Việt Nam. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ CMCN 4.0. Lao động phổ thông sẽ chịu tác động lớn và có nguy cơ thất nghiệp cao.

 
Sinh viên khoa Khoa học và công nghệ ĐH RMIT
 
Nhiều cơ hội việc làm cho ngành công nghệ thông tin
Theo trang web việc làm VietnamWorks, dự báo gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Các công ty gia công phần mềm và công ty phần mềm trong nước đang ở trong cuộc chiến giành người. Nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, FPT... luôn tạo nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự IT (CNTT), hàng năm liên tục có các đợt tuyển dụng lớn cho sinh viên mới ra trường cũng như người đã có kinh nghiệm. Đại diện bộ phận Hỗ trợ việc làm, Quan hệ doanh nghiệp và Cựu sinh viên của Đại học RMIT Việt Nam cho biết, trong vòng 9 tháng từ đầu năm đến nay, mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ và kĩ thuật ra trường có đến hơn 10 cơ hội việc làm mà doanh nghiệp “đặt hàng” cho trường. Như vậy, có thể thấy nhóm các ngành kỹ thuật trình độ cao, công nghệ thông tin đã và đang trở thành những ngành nghề đón đầu xu thế phát triển chung của thế giới với nhiều cơ hội việc làm tốt, mức lương cao.
 
Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, Tiếng Anh vô cùng cần.
 
Sinh viên ngành công nghệ thông tin ĐH RMIT
 
Nhu cầu về lao động có trình độ và kỹ năng cao là một yêu cầu tất yếu để đáp ứng những điều chỉnh có tính chiến lược của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Nguồn nhân lực phải được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực tế, trình độ ngoại ngữ… Nguyễn Quang Bửu - cựu sinh viên RMIT Việt Nam, Kỹ sư phần mềm tại Goolge tại California, Mỹ, tại buổi tọa đàm về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai trong ngành kỹ thuật, tổ chức tại trường Đại học RMIT Việt Nam cho biết đối với ngành công nghệ thông tin, việc trang bị kiến thức nền tảng và các kỹ năng mềm rất quan trọng.  “Khi làm việc tại các hãng lớn như Google, Facebook... đòi hỏi các kỹ sư phải nắm vững kiến thức nền tảng làm cơ sở để bổ sung các kiến thức mới. Khi làm việc tại những nhóm lớn với hàng chục hàng trăm người, các thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới thì phải có kiến thức văn hóa, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề và viết báo cáo để làm việc hiệu quả và giao tiếp tốt”. Bên cạnh đó, khi trả lương cao thì nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi khá cao ở ứng viên, nhất là kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm, khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát.
 
Đào tạo nhân lực theo mong muốn của doanh nghiệp
TS Nguyễn Ngọc Thành - giảng viên ngành Công nghệ thông tin, Đại học RMIT Việt Nam cho biết, việc đào tạo nguồn nhân lượng chất lượng cao và thạo nghề phải gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp. “Giáo trình phải luôn được cập nhật mỗi học kỳ. Tại RMIT Việt Nam, chúng tôi có cơ chế Hội đồng cố vấn chuyên môn gồm các thành viên là đại diện các công ty phần mềm lớn hoạt động tại Việt Nam. Thông qua cơ chế này, nhà trường và doanh nghiệp sẽ kết nối chặt chẽ với nhau và đào tạo các kỹ sư theo mong muốn từ doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, RMIT Việt Nam phân bố các môn học tự chọn phù hợp với xu thế công nghệ như blockchain và Internet of Things (mạng lưới vạn vật kết nối Internet). Trong mỗi môn học, RMIT chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kiến thức nền tảng và chuyên sâu giúp sinh viên có thể ứng phó với các bài toán kỹ thuật khó như công nghệ web mới HTML5, CSS3, ES6, ReactJS, Redux… Đây là những công nghệ nâng cao và khó nhưng đang được rất nhiều doanh nghiệp săn đón và đặt hàng.”. Nhờ vậy mà 100% sinh viên ngành CNTT của trường ĐH RMIT Việt Nam đều có việc làm ngay sau khi kết thúc kì thực tập hoặc đang trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, nhờ vào việc có kiến thức chuyên môn cập nhật xu hướng mới nhất trong ngành, và kĩ năng ngoại ngữ cũng như các kĩ năng mềm mà các doanh nghiệp đang cần trong thời đại mới. 
Để ổn định việc làm, để có thu nhập cao, thiết nghĩ mỗi người lao động cần luôn có ý thức nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của mình.
 
Hoàng Lan
Để lại bình luận
Tên đầy đủ *
Email *
Nội dung *